วิทยาลัยชุมชนสตูล ร่วมกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จัดกิจกรรมให้กับนักศึกษาทุนจาก ปัตานี ยะลา และสตูล ในโครงการ "ปลุกพลัง เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา" 
e-Meeting

e-Meeting

E-Mail

E-Mail

Library

Library

E-Office

E-Office

CHE QA Online

CHE QA Online

ระบบ EIS

ระบบ EIS

ระบบบริการการศึกษา

ระบบบริการการศึกษา

ระบบบริหารโครงการตามพันธกิจ สำหรับวิทยาลัยชุมชน

ระบบบริหารโครงการตามพันธกิจ สำหรับวิทยาลัยชุมชน

ระบบ TQF

ระบบ TQF

ระบบบริหารงบประมาณ

ระบบบริหารงบประมาณ

ระบบงบประมาณรายจ่ายประจำปี

ระบบงบประมาณรายจ่ายประจำปี

Intranet

ติดต่อเรา แผนผังเว็บไซต์

ข่าวแวดวงวิทยาลัยชุมชน

225 Views |

วิทยาลัยชุมชนสตูล ร่วมกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จัดกิจกรรมให้กับนักศึกษาทุนจาก ปัตานี ยะลา และสตูล ในโครงการ "ปลุกพลัง เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา"

02 ตุลาคม 2562 16:08
   ในวันที่ 28 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา นายวรัตน์   แสงเจริญ ประธานสภาวิทยาลัยชุมชนสตูลกล่าวต้อนรับ ดร.สิริกร มณีรินทร์  นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชน ผู้บริหารและคณะจากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) และคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์สถานศึกษาสายอาชีพ และนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงจากจังหวัดปัตตานี ยะลา และสตูลในโครงการ "ปลุกพลัง เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา" ซึ่งจัดโดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เวทีที่ 8 ในวันที่ 28-29 กันยายน 2562 ณ วิทยาลัยชุมชนสตูล เป็นสองวันที่นักเรียนทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงในพื้นที่ภาคใต้ได้มาพบปะ ทำกิจกรรม และเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากวิทยากรหลายท่าน เพื่อนำกลับไปเป็นแรงบันดาลใจในการปลุกพลังให้ตนเอง
  ดร.สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชน(สวชช.)ได้กล่าวกับนักศึกษาทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูงทุกคนว่า อยากให้กำลังใจและขอบคุณคณะทำงานและเด็กทุนนวัตกรรม ฯ ทุกคน ที่ร่วมทางกันมาจนถึงวันนี้ อยากให้ทุกคนตระหนักว่า ทุนนี้เป็นทุนที่มีความพิเศษ เนื่องจากเด็กทุน ฯ ต้องผ่านขั้นตอนการเฟ้นหาเพื่อเข้าสู่กระบวนการดูแลในระยะยาวโดยคณะทำงานหลายฝ่าย
   ทุนนี้ถูกออกแบบสำหรับคนที่มีความจำเป็นและมีใจรักในการเรียน เพื่อสร้างอาชีพสำหรับชีวิตในก้าวย่างถัดไป การดูแลในระยะยาวจึงหมายถึงปลายทางของทุน ที่จะช่วยประคับประคองให้ทุกคนเรียนจบและมีงานทำในอนาคต ดังนั้น ตลอดเส้นทางจึงมีที่ปรึกษาเฉพาะทางหลายฝ่ายคอยดูแลเด็กให้ผ่านพ้นอุปสรรคในแต่ละขั้นตอนการศึกษา และการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันเด็กทุนทุกคนต้องคำนึงว่าทุนที่ได้รับคืองบประมาณแผ่นดิน อันเป็นสิ่งที่มีค่า ต้องนำไปใช้อย่างบริสุทธิ์ และจุดมุ่งหมายของทุนคือเพื่อให้ทุกคนได้เรียนจบ ได้มีงานทำ เมื่อได้รับสิทธิ์เป็นเด็กทุนแล้วจึงต้องไปต่อให้สุด เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี
   ชีวิตวัยเรียนเป็นช่วงเวลาบ่มเพาะประสบการณ์ ต้องพานพบอุปสรรคมากมาย เมื่อใดที่หาทางออกไม่ได้จึงควรเข้าหาผู้ใหญ่ ขอคำปรึกษาหาทางออก ขณะที่ระหว่างเส้นทางการศึกษาบางครั้งอาจเกิดความหวั่นไหวไม่มั่นใจกับอนาคต กับวิชาที่เลือกเรียน เหล่านี้เป็นความคิดที่ผ่านมาชั่วครั้งคราว อยากให้ทุกคนอย่าเพิ่งเร่งด่วนตัดสินใจ ให้นึกถึงอาจารย์ที่ปรึกษา คุยกับท่านทุกครั้งก่อนตัดสินใจในทุกเรื่องที่สำคัญ นั่นเป็นระบบที่ออกแบบเอาไว้สำหรับนักศึกษาทุน ฯ
   อีกประการหนึ่งคือ ชีวิตไม่ได้มีแค่การเรียนเพียงอย่างเดียว ยังมีโลกภายนอกอีกมากที่เราต้องทำความรู้จัก เพื่อเตรียมพร้อมสู่ชีวิตวัยทำงาน เราต้องสร้างทักษะทางสังคม มีมนุษย์สัมพันธ์ ปฏิสัมพันธ์ให้เป็น เพราะการทำงานเป็นทีมเป็นเรื่องสำคัญ ในอนาคตเราต้องเจอเพื่อนร่วมงานที่มาจากหลากหลายพื้นเพ หลากวัย มีทั้งคนที่อายุมากกว่า น้อยกว่า และรุ่นเดียวกันปะปนกันไป
   ดร.สิริกร ย้ำอีกว่า ปัจจัยสู่ความสำเร็จทั้งการเรียนและงานอาชีพคือ หัวใจที่ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่ออุปสรรค และความใฝ่รู้ที่ไม่สิ้นสุด ขอให้น้อง ๆ ทุกคนอย่าท้อถอย อย่าหยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ครูทุกคนจะคอยอยู่ที่นี่ิเพื่อให้คำปรึกษาจนถึงวันที่ทุกคนเดินไปถึงปลายทางความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาอีกเกือบ 3 ปีต่อจากนี้ ขอให้ทุกคนขยัน ได้มีเพื่อนใหม่ เก็บเกี่ยวความรู้ ตักตวงประสบการณ์เอาไว้ให้ได้มากที่สุด ต้องไม่ลืมใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน มีคุณค่า และขอให้จดจำไว้ว่าชีวิตในโรงเรียนเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ดีที่สุดในชีวิต เมื่อก้าวไปสู่วัยทำงานแล้ว วันเวลาเหล่านี้จะไม่ย้อนกลับมาอีก ดร.สิริกร กล่าว
   นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ได้กล่าวกับน้อง ๆ ทุนนวัตกรรม ฯ ว่า สองสิ่งสำคัญที่อยากให้นักศึกษาทุนทุกคนได้ทบทวนคือ การประคองตัวในการเรียนให้ไปถึงปลายทางความสำเร็จ โดยเฉพาะเด็กทุนชั้น ปวช.1 ที่ต้องเดินบนเส้นทางการศึกษาอีก 5 ปี ดังนั้นต้องดูแลตนเอง และช่วยเหลือกันในหมู่เพื่อน ๆ หากมีปัญหาที่เหนือบ่ากว่าแรงขอให้คิดเสมอว่ายังมีครูที่คอยอยู่เบื้องหลัง

อีกประการหนึ่งคือเป้าหมายในการหางานทำในอนาคต ซึ่งนักศึกษาทุนระดับชั้น ปวส. ต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะเริ่มฝึกงานในปีถัดไป ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับความฝัน ทุ่มเทเวลาวางแผนเป็นลำดับขั้น เพื่อทำให้เป็นความจริงขึ้นมาได้ สำหรับนักศึกษาทุนในสาขาการท่องเที่ยว ควรให้เวลาและความสำคัญกับการฝึกตนเองให้มี 'หัวใจบริการ' หรือ Service mind คือความละเอียดอ่อนในการให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่แค่ว่าเขาต้องการอะไร แต่เราต้องสามารถอ่านเข้าไปถึงสิ่งที่เขาต้องการแต่ไม่ได้พูดออกมาได้ สิ่งเหล่านี้ไม่อาจฝึกได้ในวันสองวัน แต่ต้องใช้เวลาบ่มเพาะขัดเกลา ดังนั้นต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ฝึกกับเพื่อน กับอาจารย์ ครอบครัว หรือเพื่อนมนุษย์คนอื่น ๆ ปลูกฝังให้ตัวเองรู้จักการมอบความรัก ความเข้าใจ ความเอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่ทำได้ นั่นจะทำให้เราได้รับสิ่งที่ดี ๆ กลับคืนมา และจะเป็นนิสัยที่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต
   “คนรุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมาทำงานในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ต้องรับรู้และเตรียมตัวรับการเผชิญความเปลี่ยนแปลงที่คาดเดาไม่ได้ ตลอดช่วงชีวิตอาจต้องเปลี่ยนงานหรืออาชีพหลายครั้ง ขณะที่ในด้านดีคือองค์ความรู้ต่าง ๆ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นทั้งออฟไลน์และออนไลน์ รวมถึงยังมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยให้ทุกคนพัฒนาตนเองได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งเทคโนโลยีเหล่านั้นยังได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ดังนั้น ทุกคนต้องเตือนตัวเองว่าการเรียนรู้ในห้องเรียนนั้นยังไม่จบ แต่เวทีที่จะวัดความสามารถของเราจริง ๆ นั่นคือชีวิตในภายภาคหน้าหลังจบการศึกษา ซึ่งตรงนั้นยังมีความรู้อีกมากมายที่ครูยังไม่ได้สอนรอเราอยู่” นพ.สุภกร กล่าว
   แววตาที่มุ่งมั่น ส่งเสียงปลุกพลังอีกครั้ง ในงาน 'ปลุกพลัง สร้างโอกาสแห่งอนาคต กับทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง' เวทีที่ 8 ซึ่งจัดโดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา(กสศ.) ในวันที่ 28-29 กันยายน ๒๕๖๒ ณ วิทยาลัยชุมชนสตูล โดยมี 3 วิทยาลัยเข้าร่วม ได้แก่ วิทยาลัยชุมชนสตูล วิทยาลัยชุมชนยะลา และวิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและประมงปัตตานี